Triển vọng thị trường bất động sản năm 2021

Theo kết quả khảo sát mà Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa tiến hành mới đây, các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đều kỳ vọng, nửa đầu năm và cả năm 2021, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục hồi phục và tăng trưởng, thậm chí là bùng nổ ở một vài phân khúc và ở một số khu vực nhất định.

Dự báo năm 2021, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục hồi phục. Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Tuy nhiên, xu hướng của thị trường bất động sản năm 2021 vẫn chưa được xác định rõ ràng và tùy thuộc vào nhiều giả thiết cùng những biến động thực tế của thị trường. Cụ thể như, nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát tốt được dịch bệnh, thị trường bất động sản chắc chắn sẽ khởi sắc và phục hồi tốt; thậm chí, có thể còn trở thành động lực thúc đẩy toàn nền kinh tế.   

Xác định sẽ có còn nhiều khó khăn đối với thị trường bất động sản trong năm 2021, ông Vũ Đăng Vinh, Tổng Giám đốc Vietnam Report chỉ ra rằng, hạn chế và cũng khó khăn lớn nhất là diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19. Kế đó là việc, vẫn chưa có văn bản nào về chính sách đối với các loại hình bất động sản mới như Condotel (căn hộ khách sạn), Officetel (căn hộ văn phòng kết hợp khách sạn), Shophouse (nhà phố thương mại)… dẫn đến vẫn còn có sự khác nhau giữa địa phương này và địa phương khác. Quy trình cấp phép, thẩm định phê duyệt đầu tư xây dựng các dự án còn lâu, phức tạp và nhiều công đoạn. Hạn chế về tín dụng khi không sửa đổi thông tư, doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn giá rẻ; thuế và các chính sách thuế giao dịch liên kết vẫn còn nhiều phức tạp, làm cho các nhà đầu tư bất động sản chưa thực sự yên tâm.

Trước tình hình này, theo ông Vinh, có 6 yếu tố giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, nhất là trong năm 2021. Đó là, kịp thời đưa ra các kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh; xây dựng được uy tín, thương hiệu trên thị trường; chuẩn bị tiềm lực tài chính lành mạnh; chủ động rà soát, cắt giảm và sử dụng chi phí hiệu quả; tập trung phát triển thị trường mới và tăng cường chuyển đổi số trong quản lý và bán hàng…  Theo đó, vai trò của việc xây dựng được uy tín, thương hiệu thị trường là quan trọng nhất trong việc giúp doanh nghiệp bất động sản vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19. Bởi lẽ, trong quá trình sử dụng phương pháp Media Coding (mã hóa dữ liệu báo chí), Vietnam Report đã đánh giá uy tín của các doanh nghiệp trong ngành bất động sản thông qua sự hiện diện trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng trong giai đoạn từ tháng 1/2020 đến hết tháng 1/2021. Đã có gần 54,4% số doanh nghiệp được nghiên cứu có tần suất xuất hiện trên truyền thông trung bình 1 lần/ tuần; trong đó, Vinhomes là doanh nghiệp có số lượng Coding unit (đơn vị thông tin được mã hóa) cao nhất.

Báo cáo của Vietnam Report cũng chỉ ra 5 yếu tố tạo xung lực phát triển mạnh nhất đến thị trường bất động sản trong năm 2021. Đó chính là gỡ bỏ nút thắt trong chính sách bất động sản; khả năng kiểm soát dịch bệnh; sức chịu đựng và khả năng phục hồi nền kinh tế sau đại dịch COVID-19; dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam và lãi suất giảm.

Ông Vinh phân tích, năm 2020 thị trường bất động sản bị chững lại. Một là do thủ tục pháp lý, khi có rất nhiều luật chồng chéo, cao điểm nhất là giai đoạn 2019-2020. Các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan lập pháp cũng nắm được vấn đề này, bước đầu đã có những thông tư, nghị định, hướng dẫn giải đáp những thắc mắc, vướng mắc đọng lại từ giai đoạn 2019-2020. Vì thế, năm 2021 sẽ có những thuận lợi hơn về mặt thủ tục pháp lý đối với thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, yếu tố thúc đẩy lớn nhất là chính sách giải ngân đầu tư công. Đây được coi là cứu cánh khi mọi thứ bị trì hoãn, việc quyết tâm giải ngân đầu tư công là chính sách mạnh mẽ nhất trong năm 2020 và 2021.

Về khả năng kiểm soát dịch bệnh. Khi COVID-19 xuất hiện, làm giảm sức mua của cả nền kinh tế 2020 nói chung. Không chỉ du lịch, nông sản, thương mại mà kể cả trong ngành bất động sản, sức mua của thị trường hiện cũng giảm sút nhiều. Ngoại trừ những địa phương có diễn biến đặc biệt như Tp. Hồ Chí Minh dù giá nhà và giá đất tăng nhưng sức mua vẫn tốt, thì ở một số địa phương, bao gồm cả Hà Nội, không phải giá nào cũng bán được.

Thứ ba, sức chịu đựng và khả năng phục hồi kinh tế. Xét về quy luật chung, thị trường có những lúc lên – xuống theo sóng hình sin, mà năm 2020 đã xuống mức rất thấp. Nghiên cứu của Vietnam Report chỉ ra rằng, nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi, GDP của Việt Nam trong năm 2020 tăng 2,91%, thấp nhất trong 10 năm vừa qua.

Theo Báo điện tử Tin tức

0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *